Tìm hiểu về Hosting và những loại Hosting thông dụng

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi kho thông tin khổng lồ gồm cơ sở dữ liệu, hình ảnh, video trên các website mà bạn vẫn thường xuyên vào mỗi ngày ở đâu ra chưa? Những dữ liệu đó được đặt ở đâu trên mạng lưới Internet rộng lớn? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về một khái niệm liên quan đến những vấn đề trên – Hosting.

Khái niệm hosting là gì? Thuật ngữ liên quan về hosting, tầm quan trọng của hosting đối với tốc độ truy cập website? Có những loại hosting nào? Hosting hoạt động như nào? Bài viết này sẽ giới thiệu tất cả liên quan về khái niệm hosting.

Hosting hay Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được. Hãy cùng HTH tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết khác về hosting là gì nhé!

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting hoạt động như thế nào?

Hoạt động của web hosting sẽ được tiến hành với các nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Về phía nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành chuẩn bị cho người sử dụng hosting các server lưu trữ bằng việc chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn – hosting cho người dùng sử dụng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng theo các gói cước đã đăng kí mà nhà cung cấp điều chỉnh hosting với những thông số nhất định sao cho phù hợp nhất.

Về phía người dùng

Người sử dụng hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đó tiến hành truy cập vào hosting từ các thiết bị có kết nối internet thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền, tại đây hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng.

Người dùng trong quá trình sử dụng nếu có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói hosting thì cần phải liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

Các loại hosting phổ biến hiện nay

Hầu hết các nhà cung cấp web hosts đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Các loại hosting thông dụng phổ biến nhất là:

Shared Hosting: Phổ biến nhất & bạn có thể bắt đầu với loại này.

VPS Hosting: Máy chủ ảo, mạnh mẽ hơn shared hosting, nhưng không dành cho người mới.

WordPress Hosting: Cũng tương đối phổ biến cho người làm website bằng WordPress

Dedicated Server Hosting:Máy chủ riêng biệt, mạnh mẽ hơn VPS, tất nhiên không dành cho người mới.

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gia server càng cần nhiều rất nhiều. Hãy bắt đầu từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ shared hosting, để khi site của bạn lớn hơn, bạn có thể nâng cấp lên loại hosting cao cấp hơn.

Web hosts thường cung cấp nhiều loại gói cước cho từng loại hosting. Ví dụ tại Hostinger, các gói shared hosting của chúng tôi có 3 mức gói hosting khác nhau.

Shared Hosting 

Shared hosting

Shared Hosting được hiểu là một dịch vụ của web hosting nơi mà có rất nhiều website nằm trong một web server được kết nối với internet, bạn có thể hình dung rằng một nhà cung cấp hosting sẽ có một máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ các tài nguyên có trong máy chủ để phục vụ người dùng. Nếu website của các bạn không quá nặng thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn vì giá thành của nó khá rẻ so với các dịch vụ khác.

a. Ưu điểm

– Giá thành rẻ hơn khá nhiều so với các dịch vụ khác

– Không quá khó khăn để quản lí được dịch vụ này, nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan.

b. Nhược điểm

– Do có giới hạn về dung lượng sử dụng nên cấu hình của nó không được cao

– Do có nhiều người cùng sử dụng trên một máy chủ nên dễ bị tấn công cục bộ nếu nó không được bảo mật cao

– Nếu tài nguyên của máy chủ phân chia một cách không hợp lí sẽ dẫn đến việc có website chạy nhanh, có website chạy chậm, nếu một website có lượng truy cập lớn thì cá website còn lại sẽ bị chậm.

VPS Hosting 

VPS Hosting

VPS (Virtual Private Server) hosting là loại web hosting cũng dùng chung server với người dùng khác, tuy nhiên, điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi. Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm:

– Có một số lợi ích để nâng cấp lên VPS hosting hơn là dedicated hosting. Bao gồm:

– VPS Hosting ít tốn kém chi phí hơn. Bạn được tùy chỉnh để bạn chỉ phải trả cho những gì bạn cần. Do đó có thể tiết kiệm cho bạn tập trung vào những giá trị kinh doanh mà bạn không thể lãng phí

– VPS Hosting thường nhận được sự hỗ trợ rộng rãi khi bạn cần sự giúp đỡ và nó hoàn toàn được miễn phí. Các nhà cung cấp hosting thường cung cấp hỗ trợ bổ sung cho khách hàng của họ

– Mỗi người dùng có quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian VPS của mình và đảm bảo được môi trường lưu trữ dữ liệu tốt hơn so với hosting

– Khi doanh nghiệp và lưu lượng trang web của bạn phát triển, bạn sẽ có thể mở rộng quy mô VPS lưu trữ cho phù hợp.

Nhược điểm:

– Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời vps hosting cũng có những hạn chế nhất định

– Về chi phí vps hosting có thể cao hơn shared hosting. Mặc dù nó cung cấp sự linh hoạt hơn. Nhưng nó chỉ mang lại lợi ích khi bạn cần và biết cách sử dụng nó.

– Đôi khi, máy chủ web không chia sẻ tài nguyên máy chủ phù hợp. Và có thể gây ra vấn đề nếu trang web của bạn bắt đầu sử dụng bộ nhớ ở mức cao điểm. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này là không nhiều.

WordPress Hosting 

WordPress Hosting 

WordPress là hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) dùng để xuất bản Blog hoặc Website viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.

WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng và tối ưu dành riêng cho mã nguồn WordPress. Hosting wordpress phù hợp với các doanh nghiệp xây dựng website với mục đích quảng bá thương hiệu, thương mại điện tử,…

Ưu điểm

– Chi phí phù hợp hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

– Thích hợp cho những người mới tạo và quản lý trang web

– Máy chủ chia sẻ không giới hạn ở WordPress

– Plugin vô hạn

– Dễ dàng lắp đặt và tùy biến với cPanel

Nhược điểm

– Máy chủ chia sẻ có nghĩa là chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ đó. Và tài nguyên được chia sẻ càng lớn thì tốc độ chạy càng chậm

– Bạn có thể có ít hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, như đã nói ý ở trên, nếu bạn tìm kiếm đúng nhà cung câp. Điều này không phải là một vấn đề

Dedicated Server

Dedicated Server

Dedicated server hay còn được dịch ra là máy chủ riêng, là máy chủ chạy trên 1 chiếc máy chủ vật lý. Bên cạnh đó, Dedicated server còn hay được được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu với đầy đủ điều kiện về nguồn điện, hệ thống điện, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy, UPS và được cung cấp những tính năng dự phòng về nguồn điện và tài nguyên,… đảm bảo sự an toàn bảo mật của máy chủ hoạt động mọi lúc.

Ưu điểm :

– Không hạn chế việc cài đặt các phần mềm đặc thù cho 1 số ngành nghề đặc biệt

– Hiệu suất cao, tốc độ trao đổi dữ liệu trên mạng lớn. Sức tải của server có khả năng mở rộng vô hạn

– Người dùng có khả năng dùng nhiều dịch vụ. Việc này mang đến cho bạn công việc tiến hành thuận lợi, dễ dàng hơn

– Kiểm soát được việc sử dụng và việc truy cập

– Tài nguyên được tập trung quản lý

Nhược điểm :

– Dedicated server chỉ có 1 máy chủ để lưu trữ thông tin trong đó, vì vậy không thể thu hẹp hay mở rộng một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, nếu DedicDedicated serverated server gặp phải tình huống bị mất thông tin thì cũng không thể thay thế bằng thiết bị khác cũng như không có khả năng dự phòng.

– Cần có chuyên viên về IT để vận hành liên tục và quản lý

– Cần một khoản chi phí cao cho những máy chủ chuyên dụng (kèm theo phí quản lý, bảo dưỡng)

Như vậy, qua bài viết ở trên, bạn đã hiểu được Hosting là gì? Ưu nhược điểm của các loại Hosting phổ biến như nào. Nếu còn băn khoăn gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN, ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HTH
CS1: Số 80, ngõ 129 Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội
CS2: 116 Trung Liệt – Thái Hà – Hà Nội
Hotline: 0973.099.739
Email: marpro.vn@gmail.com
Website: www.marpro.vn

Bài Viết Liên Quan