Tên miền là gì ? Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Tên miền (Domain) là gì ?

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ, nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Tên miền là duy nhất và nó được cấp phát cho chủ thể nào hoàn tất việc đăng ký trước. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com

Mục đích của Domain là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,… như marpro.vn mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ rắc rối.

Hay như instagram.com, Facebook.com, thegioididong.com… là tên miền của các công ty. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Một số đặc điểm tên miền:

Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).

Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

Tiêu chí lựa chọn tên miền:

– Tên miền phải thật ngắn gọn, dễ nhớ

Cố gắng lựa chọn một tên miền càng ngắn gọn càng tốt. Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và cũng thuận tiện hơn khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo…

– Chọn tên gần với chủ đề mà web của bạn hướng tới

– Tên miền hạn chế dùng kí tự đặc biệt

Tên miền dễ đọc không nhiều kí tự đặc biệt giúp khách hàng dễ nhớ và tìm kiếm trang web của bạn hơn

– Chọn Tên miền phù hợp nhu cầu

Tùy theo nội dung của website và nhu cầu của người chủ web để ta có thể chọn cho mình một tên miền phù hợp.
Thường thì mỗi một tên miền phục vụ cho một tiêu chí khác nhau.

Các kiểu tên miền phổ biến nhất:

Tên miền .com

Đây là loại tên miền phổ biến nhất bạn thường thấy ở các trang như google.com, facebook.com. Được viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại. Đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Tên miền này dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp, đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này. Bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

Tên miền .net

Phổ biến tiếp theo sau tên miền .com là tên miền .net. Đây là viết tắt của từ network. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

Tên miền (.org)

Đây là tên gọi viết tắt của từ organization hay còn gọi là tổ chức. Những tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ,… đều sử dụng tên miền này.

Tên miền (.gov)

Gov là viết tắt của từ “government”, có nghĩa là chính phủ. Theo đó chỉ các tổ chức thuộc chính phủ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân… mới có quyền đăng ký loại tên miền(.gov).Tên miền (.gov) là một tên miền cấp cao nhất được tài trợ (sTLD) trong hệ thống tên miền của Internet. Tùy thuộc vào khu vực và quốc gia sẽ có thêm tên miền viết tắt của nước đó như .gov.vn.

Tên miền .edu

Đây là viết tắt của từ education nghĩa là giáo dục. Những trang web liên quan đến giáo dục đều sở hữu tên miền .edu. Ví dụ như: dhcd.edu là trang web của trường Đại học Công Đoàn,..

Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

 

Sẽ có vẻ không chuyên nghiệp nếu chúng tôi sử dụng một tên miền miễn phí như SafeShopper.com/vietsol/ hay một tên miền cấp 2 như vietsol.fpt.com. Liệu bạn có thể tin tưởng ký kết hợp đồng với chúng tôi nếu chúng tôi không có đủ tiền để mua một tên miền riêng?

Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách rất chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như sales@tencongty.com, orders@tencongty.com hay info@tencongty.com hơn là một địa chỉ email tencongty@yahoo.com.

Trước hết hãy dùng tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng hơn 80% khả năng sẽ không còn tên miền đó vì có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Hơn nữa, có nhiều đối thử sừng sỏ đang tìm cách đăng ký tên miền của bạn. Để làm gì?. Để hạn chế cạnh tranh khi họ khai thác khách hàng trên Internet.

Nếu không còn tên thương hiệu của bạn thì cũng không sao. Hãy nghĩ tới tên sản phẩm, thêm bớt một số từ ghép… Nhưng cách nhanh nhất là hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN, ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HTH
CS1: Số 80, ngõ 129 Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội
CS2: 116 Trung Liệt – Thái Hà – Hà Nội
Hotline:0867.126.288
Email: marpro.vn@gmail.com
Website: www.marpro.vn

Bài Viết Liên Quan