Hướng dẫn tìm và sửa lỗi trang 404 cho website WordPress

Nếu trang web của bạn là quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, nó là điều cần thiết để giữ cho nó chạy trơn tru. Trong blog chúng tôi thường xuyên viết về những điều bạn nên làm gì để giữ cho trang web của bạn an toàn. Trong bài này, chúng tôi sẽ về trang 404 và cách sửa lỗi 404.

Lỗi 404 và liên kết bị hỏng

Một trong những điều khó chịu nhất có thể xảy ra với một người truy cập là nhìn thấy trang “page not found“ đó là Lỗi 404 trên website của bạn. Các search engine có xu hướng không thích lỗi như vậy nhiều nữa. Rất khó chịu khi công cụ tìm kiếm thường gặp phải các loại 404 hơn là các liên kết trả về mã 200, đó là lý do phần đầu tiên của bài viết này được chia làm hai:

1. Đo lường trang lỗi 404 bởi bot

Bên cạnh 404s cho khách tham quan, công cụ tìm kiếm cũng sẽ gặp phải 404 trên trang web của bạn mà có thể khá khác nhau. Bạn có thể tìm trang 404s từ công cụ tìm kiếm trong quá trình tìm nạp trang của bạn bằng cách đăng nhập vào Webmaster Tools. Có ba công cụ quản trị trang web phổ biến nhất hiện nay có thể cung cấp cho bạn báo cáo lập chỉ mục:

 1. Bing Webmaster Tools    dưới mục Reports & Data → Crawl Information
 2. Google Search Console    tìm mục Coverage → Errors
 3. Yandex Webmaster    Indexing → Excluded Pages → HTTP Status: Not Found (404)

Một trong những điều kỳ lạ bạn sẽ tìm thấy trong các Công cụ webmaster là bot tìm kiếm có thể gặp phải trang 404 mà người dùng bình thường sẽ không bao giờ thấy được. Lý do bởi vì một con bot tìm kiếm sẽ quét toàn bộ links có trên website của bạn, ngay cả các liên kết được ẩn cũng sẽ được bot theo dõi.

Nếu bạn nghiêm túc về việc bảo trì website, bạn có thể muốn tìm những trang 404 trước khi công cụ tìm kiếm tìm ra nó. Trong trường hợp đó, Quét website với một công cụ như Screaming Frog tỏ ra hữu hiệu. Những công cụ này được xây dựng đặc biệt với hành xử giống như bot tìm kiếm và do đó, có thể giúp bạn tìm thấy rất nhiều vấn đề trong website.

2. Đo lường khách truy cập trang lỗi 404

Nếu bạn sử dụng plugin MonsterInsights , nó sẽ tự động gắn thẻ cho trang 404 cho bạn. Vì vậy, nếu bạn vào tài khoản Google Analytics , trong phần Behavior → Site Content → Content Drilldown và tìm kiếm 404.html , bạn sẽ tìm thấy một tấn thông tin về lỗi 404 :

Bạn sẽ thấy URL giống như thế này:

 http://domain.com/404.html?page=/wordpress/plugin/local-seo/&from=https://www.domain.com/thiet-ke-website-ban-hang

Giải thích:

 • URL 404 là /wordpress/plugin/local-seo/
 • Nó được liên kết đến từ bài viết thiết kế trang web WordPress.

Sử dụng thông tin này, bạn có thể sửa lỗi trang 404.

Cách Sửa lỗi 404

Bây giờ chúng ta đã tìm thấy tất cả những lỗi 404, thời gian này để khắc phục chúng.

Như bạn biết công cụ tìm kiếm sẽ tiếp tục truy cập các URL ở các thời điểm tiếp theo, để xem lỗi 404 đã được khắc phục chưa, nó thực sự đã được chuyển hướng sang 1 URL ko lỗi cho khách truy cập. Để tạo chuyển hướng URL, có một số gợi ý bạn có thể làm:

 • Sử dụng .htaccess (Apache) hoặc cấu hình máy chủ Nginx
  thay đổi cấu hình máy chủ là một trong những phương pháp nhanh nhất để tạo chuyển hướng URL nếu bạn có kinh nghiệm về cài đặt server.
 • Sử dụng plugin redirect 
  trên thị trường có một vài plugin chuyển hướng, một trong số đó có plugin Redirection là nổi tiếng nhất.
 • Sử dụng Yoast SEO Premium Plugin 
  Đây là phiên bản trả phí của plugin, có một module chuyển hướng cho phép bạn thực hiện chuyển hướng rất dễ dàng mà không phải đụng đến code, nó còn cho phép bạn lưu cấu hình vào file .htaccess hoặc máy chủ nginx. Nó thực sự có một vài lựa chọn tiện lợi: bạn có thể nhận được lỗi 404 từ Google Search Console trong cài đặt WordPress của bạn và chuyển hướng chúng ngay lập tức, và nó sẽ thêm một nút tại thanh công cụ WordPress nếu bạn đang ở trên một trang 404 :

Kiểm tra các hình ảnh / Nhúng

Nếu bạn muốn xem nhật ký máy chủ của bạn, bạn sẽ nhận ra lỗi 404 khác: 404 cho hình ảnh bị hỏng hoặc video nhúng bị hỏng. Bạn cũng có thể tìm thấy lỗi mà chưa từng xuất hiện trong nhật ký logs của mình, như video YouTube bị hỏng. Lỗi này không làm toàn bộ trang bị hỏng nhưng trang của bạn sẽ trông luộm thuộm và nguy hiểm hơn cả là làm giảm tốc độ tải trang. Những loại lỗi này là khó tìm bởi vì các công cụ quản trị website (webmaster tools) không báo cáo chúng và bạn không thể theo dõi chúng với một công cụ như Google Analytics nếu bạn cài đặt thông thường.

Phương pháp đơn giản nhất để tìm thấy những hình ảnh này bị hỏng và video nhúng là chủ động quét bằng những con nhện nói trên. Screaming Frog, đặc biệt rất tốt ở việc tìm kiếm hình ảnh bị hỏng. Cách khác bạn có thể tận dụng logs của máy chủ web apache hoặc nginx để tìm kiếm liên kết 404 cho định dạng “.jpg“ và “.png“

Bao lâu thì bạn nên kiểm tra lỗi 404?

Bạn nên kiểm tra trang 404 ít nhất một lần mỗi tháng và trên một lần mỗi tuần đối với các website có quy mô lớn hơn. Nó không thực sự phụ thuộc vào bao nhiêu khách truy cập bạn có nhưng tùy thuộc vào số lượng nội dung bạn viết trên web.

Bài Viết Liên Quan